Đăng ký hội viên clb |

Tri thức dẫn lối thành công

"Các bạn sinh viên cần xác định rõ và tin tưởng khả năng của mình, không ngại rủi ro, không sợ khó khăn, bởi trong rủi ro luôn luôn ẩn chứa cơ hội. Nhiệm vụ quan trọng nhất của các em là hoàn thành việc học để tích lũy tri thức. Tri thức là thứ không thể vay mượn và sẽ là người bạn đồng hành với các em trong suốt cuộc đời".

w478h280f1c1-files-articles-2012-1061999-img-0089-1073
 

Đó là những chia sẻ chân thành của doanh nhân, giảng viên Nguyễn Đình Đầy - Giám đốc Công ty Chế tạo máy IDT tại buổi giao lưu giữa doanh nhân Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn (CLB DNSG) và sinh viên ĐH Nông Lâm TP.HCM, với chủ đề “Từ ý tưởng kinh doanh đến ước mơ khởi nghiệp”, do Báo Doanh Nhân Sài Gòn phối hợp với CLB DNSG tổ chức sáng 25/2.

Làm chủ chính mình

 

 
Các diễn giả tham gia chương trình
Hội trường đã “nóng” ngay từ những phút đầu tiên với những chia sẻ của các diễn giả xung quanh lựa chọn "Làm chủ hay làm thuê?".

 

Bà Nhan Húc Quân - Tổng giám đốc Công ty TNHH Bao bì giấy nhôm New Toyo khẳng định: "Làm chủ hay làm thuê, nếu các bạn thấy có khả năng thì tại sao không chọn cả hai! Miễn sao mình giữ được những nguyên tắc cần có trong mỗi công việc, để xứng đáng với đồng lương được trả, xứng đáng với trọng trách được giao”.

Ông Văn Đức Mười - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ súc sản Vissan kể lại, năm 1976, ông thi đậu vào trường Nông Lâm, nhưng sau đó đã chọn cho mình một con đường khác là đi bộ đội rồi làm kinh doanh. Trong lòng ông luôn có một thôi thúc, đó là làm sao chia sẻ với các bạn trẻ những khó khăn, thăng trầm cũng như những điều tuyệt vời đã hối thúc và truyền cảm hứng cho ông trong hơn 30 năm qua, để đến hôm nay, ông vẫn làm việc với tinh thần và sức lực của một thanh niên. Ông nhắn nhủ: “Các bạn hãy nỗ lực để duy trì đam mê khởi nghiệp. Muốn thành công phải kiên trì phấn đấu, rèn luyện không ngừng”.

Bà Lê Thị Thanh Lâm - Phó tổng giám đốc Công ty Saigon Food - cựu sinh viên trường Nông Lâm xúc động chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi trở về trường sau 30 năm, với vai trò diễn giả. Tôi rất háo hức và mong đợi được gặp gỡ và chia sẻ với các em bằng tình cảm và tâm huyết của người đi trước. Tôi làm thuê 20 năm mới ra làm chủ, và tôi muốn nhắn nhủ là dù bạn làm ở vị trí nào, các bạn hãy làm hết trách nhiệm của mình. Là sinh viên mới ra trường, các bạn cần rèn luyện tinh thần chịu thương chịu khó, không ngừng học hỏi để có thể gắn bó bền bỉ với nghề”.

Các diễn giả cũng đồng tình với quan điểm dù muốn làm chủ hay làm thuê, thì trước hết chúng ta phải làm chủ chính mình, làm chủ mục tiêu và con đường của bản thân.

 

Nhân dịp này, Quỹ học bổng Báo Doanh Nhân Sài Gòn đã trao tặng 20 suất học bổng cho 20 sinh viên hiếu học có hoàn cảnh khó khăn của trường ĐH Nông Lâm, mỗi suất trị giá 2.500.000 đồng.

 Đây là buổi giao lưu đầu tiên trong chuỗi hoạt động “Giao lưu doanh nhân và sinh viên” do CLB DNSG phối hợp với các trường ĐH tại nhiều tỉnh thành trên cả nước tổ chức, dự kiến diễn ra từ tháng 2/2012 đến hết tháng 4/2012.

Kiên trì để khởi nghiệp thành công

 

Phùng Thanh Trường - sinh viên năm 4 ngành Thương mại nêu thắc mắc: “Làm sao để nuôi dưỡng ý chí khởi nghiệp, để ngày nào cũng quyết tâm như ngày đầu?". Bà Nhan Húc Quân khuyên: “Để giữ vững ý chí, các bạn hãy tập cho mình cách tư duy tích cực, luôn nghĩ về những điều tích cực. Xã hội dù có những góc khuất nhưng cái tốt bao giờ cũng thắng thế”.

Bà Quân cũng chia sẻ thêm, "để khởi nghiệp thành công cần hai yếu tố: Có ý tưởng thực tế, khả thi và có một số vốn nhất định. Số vốn ban đầu ổn định sẽ tránh cho các bạn phải đối mặt với những áp lực tài chính - nguyên nhân lớn nhất khiến bạn nản chí và mất lòng tin vào bản thân".

Đặng Huy Cường chia sẻ câu chuyện thực tế: Tốt nghiệp xong, Cường đứng ra thừa kế việc kinh doanh của gia đình nhưng thất bại, quyết định đi làm thuê để tích lũy kinh nghiệm lại không xin được việc, nên hiện giờ Cường rất thất vọng và hoang mang. "Trước kỳ vọng quá lớn của gia đình, liệu có nên làm trái để chọn con đường riêng?”. Băn khoăn của Cường cũng là vấn đề của không ít bạn trẻ hiện nay.

Ông Nguyễn Đình Đầy động viên: “Ứớc mơ chỉ là ước mơ nếu không có tham vọng. Thành công cách thất bại chỉ một bước chân. Em nên xét lại bản thân mình đã học được gì, khả năng như thế nào và mục tiêu ra sao. Em đang đi đúng đường, chịu thử thách, chịu rủi ro để đi con đường mình chọn. Em cần thuyết phục ba mẹ để mình tự lập mới thành đạt được, không núp bóng gia đình. Thất bại là một tên đểu cáng và là một người thầy độc ác, nhưng chính nhờ nó mà ta mới trưởng thành và tìm được lời giải cho bài toán cuộc đời”.

Giữ đạo đức để kinh doanh bền vững

Đặng Hồng Ngọc - sinh viên khóa 35 - ngành Kinh tế nông lâm đặt câu hỏi: “Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt của thị trường, làm sao để doanh nghiệp phát triển sản phẩm mới và đứng vững trong khó khăn?”.

Ông Văn Đức Mười cho rằng, doanh nghiệp phải đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu và lãnh đạo phải có uy tín cá nhân cao để thu hút được nguồn vốn giúp công ty vượt qua khó khăn. Mặt khác, doanh nghiệp cần quyết đoán và có tầm nhìn sâu rộng, bắt kịp được xu thế phát triển của thị trường”.

 

 
Sinh viên ĐH Nông Lâm đến tham gia buổi giao lưu
Về vấn đề đào tạo nhân lực, ông Mười nói thêm: ”Hàng năm, chúng tôi tiếp nhận rất đông sinh viên đến thực tập. Sinh viên thường bị phàn nàn là thiếu kinh nghiệm nên nhiều công ty không tiếp nhận họ vào thực tập, tôi cho đó là sự thiếu hụt đạo đức kinh doanh. Không có nguồn nhân lực trẻ trung, năng động như các bạn thì doanh nghiệp chúng tôi không thể phát triển được. Ngoài việc phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật, nhiệm vụ của chúng tôi là đào tạo nguồn nhân lực trẻ làm cốt lõi cho sự phát triển bền vững của Vissan”.

Một nữ sinh viên thắc mắc: “Nhà tuyển dụng nào cũng muốn tuyển nhân viên vừa thông minh, lanh lợi vừa trung thực. Lanh lợi thông minh thì chắc chắn sẽ tìm mọi cách để thu lợi cho bản thân. Vậy tiêu chuẩn này chẳng phải mâu thuẫn hay sao?”.

 

Ông Đầy khẳng định: "Tiêu chí chọn nhân viên thông minh, lanh lợi và trung thực không hề mâu thuẫn. Lanh lợi không phải là lươn lẹo. Trước hết hãy quan tâm đến tri thức, sau đó đến sự lanh lợi, sáng sủa của tri thức chứ không phải hình thức. Ngay cả người làm kinh doanh cũng phải có đạo đức. Giữ đạo đức kinh doanh là để giảm thiểu rủi ro".

Một số hình ảnh trong buổi giao lưu:

 

 
Bà Nhan Húc Quân trao học bổng DNSG cho sinh viên nghèo vượt khó
 
20 sinh viên vượt khó học giỏi của ĐH Nông Lâm đã được học bổng DNSG kỳ này
 
Mỗi suất học bổng trị giá 2,5 triệu đồng là nguồn động viên giúp các bạn sinh viên tiếp tục học tập tốt
 
Bà Phan Thị Tuyết Mai - Phó Chủ tịch CLB DNSG giới thiệu về Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can

 

 

 
                            Các bạn sinh viên giao lưu sôi nổi với diễn giả
 
Các doanh nhân - diễn giả cũng đã có phần chia sẻ chân thành, sâu sắc với các sinh viên
 
             Đông đào sinh viên tham dự đã ở lại đến phút chót của chương trình
 
Sinh viên và doanh nhân cùng chụp ảnh lưu niệm

 

 

 
Thành viên CLB Tài năng Lương Văn Can cũng cùng tham dự và hỗ trợ công tác tổ chức

 
Buổi giao lưu hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, sinh viên đến tham sự còn được nhận quà...
                                             
... và giao lưu với cô gái Nga xinh đẹp, tài năng - Sophia Nguyễn. Sophia đã hát một ca khúc bằng tiếng Việt dành tặng cho các bạn sinh viên Nông Lâm

 

 

Bài, ảnh: PHÚC AN

Các tin khác
«    1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11   »
  • ĐIỂM TIN - SỰ KIỆN
  • CHIA SẺ
nhat-viet-logistic-2510-01112021
fiore-group-2510-25112021
song-hong-25102021
cty-cp-tap-doan-tran-anh-long-an-2510-25112021
su-tu-vang-2510-25112021
cong-ty-tnhh-sx-tm-mebipha-2510-25112021
blusaigon
cty-tnhh-tm-vat-tu-van-tai-hoang-phat-2510-25112021
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Số người truy cập : 8.206.188
  • Số người online : 8